Phẫu thuật cắt bao quy đầu

Khi nói đến phẫu thuật cắt bao quy đầu, đấng màu râu thường mường tượng ra cảnh dao kéo, chảy máu,… nên ngần ngại chưa thực hiện thủ thuật. Nhưng khi dụng cụ cắt bao quy đầu ZSR đã ra đời, mọi vấn đề đã được giải quyết.

Có nên cắt bao quy đầu ở người lớn?

Người trưởng thành có nên cắt bao quy đầu còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố như cơ địa và tình trạng bao quy đầu. Bạn nên đến cơ sở y tế có khoa Nam học uy tín để bác sĩ khám, đánh giá có cần thực hiện cắt bao quy đầu hay không.

Cắt bao quy đầu chỉ là thủ thuật đơn giản nhằm loại bỏ phần da bao phủ quy đầu dương vật. Phẫu thuật này nhằm mục đích phòng và điều trị các vấn đề liên quan đến bộ phận sinh dục nam như viêm bao quy đầu tái phát nhiều lần, hẹp hay nghẹt bao quy đầu, bao quy đầu quá dài. Ngoài ra, cắt bao quy đầu còn là một nghi lễ tôn giáo trong cộng đồng người Do Thái hoặc một số quốc gia theo đạo Hồi.

Đối tượng cần cắt bao quy đầu

Đây là tình trạng thường gặp khi bao quy đầu che phủ toàn bộ quy đầu, cản trở việc vệ sinh, tạo điều kiện để các vi khuẩn, nấm, ký sinh trùng phát triển, gây ra viêm nhiễm.

Hẹp bao quy đầu (phimosis) là tình trạng bao quy đầu siết chặt vào quy đầu dương vật, khó tụt xuống, có thể gây đau khi cương cứng, khó đi tiểu, tiểu són, khó vệ sinh.

Nghẹt bao quy đầu (paraphimosis) là tình trạng bao quy đầu siết chặt, không thể trở lại vị trí ban đầu sau khi được kéo ra sau, cản trở lưu thông máu đến đầu dương vật gây sưng tấy và đau đớn. Đây là trường hợp cần được cấp cứu ngay lập tức, tránh dẫn đến biến chứng nghiêm trọng như hoại tử dương vật.

Viêm bao quy đầu do nhiễm trùng gây ra, khiến bao quy đầu dương vật có biểu hiện: sưng đỏ, ngứa, rát, đau, tiết dịch mủ, lở loét, bí tiểu, tiểu đau… Cắt bao quy đầu là một giải pháp xử trí viêm có thể được tính đến, nhất là với trường hợp bệnh tái phát nhiều lần.

Cắt bao quy đầu có an toàn không?

Cắt bao quy đầu là thủ thuật đơn giản để loại bỏ phần da dư ở bao quy đầu. Phẫu thuật này ít xâm lấn nên rất an toàn.

Các quy trình diễn ra như thế nào?

Bác sĩ khám, kiểm tra tình trạng bao quy đầu của người bệnh trong phòng khám riêng tư nhằm xác định độ dài, mức độ chít hẹp, tình trạng viêm (nếu có)… Từ đó, bác sĩ chỉ định, đồng thời tư vấn người bệnh lựa chọn phương pháp phẫu thuật cắt bao quy đầu phù hợp.

Ngoài ra, bác sĩ giải thích để người bệnh nắm rõ quá trình cắt bao quy đầu sẽ diễn ra như thế nào, cần chuẩn bị những gì trước khi phẫu thuật, những biến chứng có thể xảy ra.

Sau khi thống nhất ý kiến với người bệnh, bác sĩ cho người bệnh thực hiện bộ xét nghiệm trước phẫu thuật như: xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu, huyết áp, tim mạch, phổi… nhằm chắc chắn sức khỏe người bệnh có thể đáp ứng được cuộc phẫu thuật.

Đối với phẫu thuật cắt bao quy đầu, gây mê toàn thân được áp dụng phổ biến hơn gây tê cục bộ, giúp giảm đau, bảo đảm an toàn tối đa cho người bệnh. Công đoạn này được thực hiện bởi bác sĩ khoa Gây mê hồi sức.

Bác sĩ thực hiện sát trùng khu vực phẫu thuật bằng dung dịch sát trùng y tế chuyên dụng. Đây là bước cực kỳ quan trọng trong toàn bộ quá trình cắt bao quy đầu. Vùng phẫu thuật bắt buộc phải được sát trùng đúng cách để giảm thiểu rủi ro nhiễm trùng cho người bệnh.

Sau khi sát trùng xong, bác sĩ tiến hành phẫu thuật cắt bao quy đầu bằng máy móc, thiết bị chuyên dụng như dao đốt điện, kéo phẫu thuật (đối với trường hợp cắt bao quy đầu truyền thống) hoặc máy Stapler (đối với trường hợp cắt bao quy đầu bằng máy).

Khi đã loại bỏ da quy đầu, bác sĩ tiến hành khâu lại vết thương bằng chỉ y khoa. Trường hợp người bệnh thực hiện cắt bao quy đầu bằng máy Stapler, vết thương được ghim lại đồng thời trong quá trình phẫu thuật nên thời gian thực hiện chỉ kéo dài trong 5 – 10 phút.

Sau khi ca phẫu thuật kết thúc, người bệnh được chuyển đến phòng hồi sức để bác sĩ đánh giá, theo dõi tình trạng phục hồi sức khỏe. Khi người bệnh đã tỉnh lại, bác sĩ thăm hỏi, kê đơn thuốc giảm đau và kháng viêm, hướng dẫn chăm sóc tại nhà rồi cho người bệnh xuất viện.

– Giới thiệu quá trình cắt bao quy đầu theo 2 phương pháp phổ biến

Quy trình cắt bao quy đầu không có nhiều sự khác biệt giữa các phương pháp. Sự khác biệt đến từ trang thiết bị, máy móc được sử dụng trong ca phẫu thuật.

Quy trình cắt bao quy đầu

Dù là thủ thuật đơn giản, thực hiện nhanh chóng nhưng cắt bao quy đầu cần được thực hiện theo quy trình chặt chẽ như sau:

Lưu ý tránh vận động mạnh và quan hệ tình dục sau 3-4 tuần sau khi cắt

Chăm sóc sau phẫu thuật

Bệnh nhân ngay sau phẫu thuật cắt bao quy đầu cần nắm bắt những điều sau:

Mọi thông tin tư vấn, thắc mắc

Bạn đọc và Quý bệnh nhân vui lòng liên hệ với Công ty TNHH Thiết bị Mytech Việt Nam để được giải đáp miễn phí.