Cắt U xơ tiền liệt tuyến bằng lưỡng cực

Cắt U xơ tiền liệt tuyến bằng lưỡng cực là kỹ thuật hiện đại, ít xâm lấn trong điều trị u xơ tuyến tiền liệt đường tiết niệu. Các bác sĩ sẽ tiến hành đưa ống kính nội soi lưỡng cực qua đường niệu đạo (đường tiểu) để cắt u xơ thành từng mảnh nhỏ và hút rửa ra ngoài. Kỹ thuật này giúp người bệnh không bị chảy máu nhiều, không có vết mổ, mang tính thẩm mỹ cao và giúp người bệnh hồi phục nhanh chóng

U xơ tuyến tiền liệt là gì?

– Tuyến tiền liệt ở nam giới nằm dưới đáy bàng quang và bao quanh niệu đạo. Tuyến này tiết ra chất dịch hòa lẫn với tinh dịch, giúp bảo vệ tinh trùng và vận chuyển khi phóng tinh.

– Khi mới sinh, tuyến tiền liệt có kích thước bằng hạt đậu. Tuyến này phát triển theo thời gian. Ở tuổi 20, tuyến có kích thước khoảng 15-20g. Giai đoạn từ 45 tuổi trở lên, tuyến tiền liệt phát triển không ổn định, kích thước có thể to dần gây nên hiện tượng phì đại lành tính tuyến tiền liệt hay còn được gọi khác là u xơ tuyến tiền liệt.

– U xơ tuyến tiền liệt là bệnh phổ biến ở đàn ông lớn tuổi. Sự tăng kích thước của tuyến tiền liệt có thể chèn ép vào niệu đạo và làm biến dạng cổ bàng quang, gây rối loạn tiểu biểu hiện bởi nhiều triệu chứng. Các triệu chứng kích thích như tiểu nhiều lần, tiểu nhiều về đêm, tiểu gấp. Các triệu chứng tắc nghẽn như: Khó đi tiểu, tiểu ngập ngừng, dòng tiểu yếu, tiểu không hết… Ngoài ra, bệnh nhân có thể bị bí tiểu hoặc các rối loạn khác ở bàng quang, nhiễm khuẩn đường tiết niệu hoặc các vấn đề về thận.

– Hiện nay, người ta vẫn chưa rõ nguyên nhân gây bệnh u xơ tuyến tiền liệt. Bệnh thường có liên quan đến độ tuổi, tuổi càng lớn tần suất bệnh càng cao. Những người nam có hoạt động tình dục thường xuyên có nguy cơ mắc bệnh nhiều hơn. Ngoài ra, các yếu tố khác như: chế độ ăn (uống nhiều rượu bia, thức ăn cay, nhịn tiểu lâu), một số rối loạn gen di truyền cũng có liên quan đến bệnh này

Nguyên nhân dẫn đến u sơ tiền liệt tuyến

Chế độ ăn uống không lành mạnh, nhiều đồ chiên, rán, dầu mỡ, ít rau xanh và trái cây, lười uống nước, lạm dụng rượu, bía, thuốc lá, cà phê và không thường xuyên vận động sẽ có thể dẫn đến tình trạng nam giới mắc bệnh u xơ tiền liệt tuyến

Sự tăng kích thước của tuyến tiền liệt có thể làm chèn ép vào niệu đạo và bàng quang

Chẩn đoán u xơ tuyến tiền liệt

Những người nam trên 40 tuổi, khi có rối loạn đi tiểu, không nên chủ quan mà hãy tới các cơ sở y tế chuyên môn để được chẩn đoán bệnh. Các phương pháp phát hiện u xơ tuyến tiền liệt:

Thăm trực tràng (sờ tuyến tiền liệt qua ngã trực tràng): giúp bác sĩ, đánh giá kích thước, mật độ tuyến liệt, phát hiện các nhân ung thư trong tuyến tiền liệt.

PSA máu là một trong các chỉ số đánh giá nguy cơ ung – thư tuyến tiền liệt. Cần lưu ý, việc thăm khám tuyến tiền liệt qua trực tràng có thể làm tăng PSA trong máu, ngay cả ở những bệnh nhân không bị ung thư. Do đó, bác sĩ thường lấy máu trước khi thực hiện thủ thuật này. Cần lưu ý là không phải trường hợp nào cũng cần phải thử PSA.

Siêu âm tuyến tiền liệt qua ngã bụng hoặc trực tràng: được dùng để đo kích thước và khối lượng của tuyến tiền liệt. Một số biến chứng ở thận và bàng quang cũng có thể phát hiện như: thận ứ nước, sỏi bang quang, túi ngách trong bang quang…

Quy trình nội soi cắt u xơ tiền liệt tuyết bằng lưỡng cực

Không được dùng rượu bia và thức ăn có nhiều gia vị Sau phẫu thuật

Sau phẫu thuật

Bệnh nhân ngay sau phẫu thuật nội soi cắt u xơ tiền liệt tuyết bằng lưỡng cực cần nắm bắt những điều sau:

Mọi thông tin tư vấn, thắc mắc

Bạn đọc và Quý bệnh nhân vui lòng liên hệ với Công ty TNHH Thiết bị Mytech Việt Nam để được giải đáp miễn phí.